ขนมบัวลอย


ขนมบัวลอย




ส่วนผสม

1. น้ำกระทิ 2 กิโลกรัม
2.
แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
3.
แป้งข้าวเหนียวดำ (ข้าวก่ำ) 200 กรัม
4.
น้ำ 2 ถ้วย (3 ช้อนโต๊ะ สำหรับข้าวเหนียวดำ)
5.
มะพร้าวขูด 1 ลูก
6.
น้ำตาลปึก 650 กรัม
7.
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.
ใบเตย
9.
แครอท
10.
มัน
11.
เผือก
12.
ดอกอัญชัน
13.
ฟักทอง

เรามาเรื่มทำกันเลย ! ….

- แครอท ฟักทอง เผือกไปนึ่งและนำไปบดให้ละเอียด






- เตรียมในส่วนของแป้ง

- เพิ่มรสชาดในตัวแป้งให้มีรสแอบหวานนิดหน่อยโดยนำมันนึ่งบดมาใส่เล็กน้อย แล้วจึงใส่น้ำและนวดคลึงแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน สังเกตจากแป้งข้าวเหนียว ถ้าแฉะให้เพิ่มแป้ง หรือมีผงแป้งเหลือไม่เกาะเป็นกลุ่มให้เพิ่มน้ำ นวดจนกระทั่งแป้งนุ่นเนียนสามารถปั้นได้

ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ

                             -         ตั้งน้ำให้เดือด นำแป้งที่ปั้นเป็นก้อนกลมแล้ว ลงไปต้มในน้ำเดือด ต้มจนกระทั่งแป้งสุก นำขึ้นมาพัก

                            -         ตั้งกระทิ ใส่น้ำตาลปึก เกลือเล็กน้อยลงไป  ต้มจนกระทั่งเดือด


                                     -         ขูดมะพร้าว      


-         นำแป้งที่ต้มแล้ว เทลงหม้อกะทิ


-         ตามด้วยมะพร้าวขูด
           สมาชิกในกลุ่ม

นางสาว ธารารัตน์   กุลยะ   เลขที่ 34
นางสาว เกศริน  หอละออง      16
            นางสาว  นภัสสร   ปาลรัตน์     6
        นางสาว  อังคณา     อินทจันทร์    35
            นาย  วรากร   จุลิวัลลี     19
นางสาว เจนจิรา บุญไพโรจน์ เลขที่ 1

  

-