ขนมบัวลอย
ส่วนผสม
1. น้ำกระทิ 2 กิโลกรัม
2. แป้งข้าวเหนียว1 กิโลกรัม
3. แป้งข้าวเหนียวดำ (ข้าวก่ำ)200 กรัม
4. น้ำ 2 ถ้วย (3 ช้อนโต๊ะ สำหรับข้าวเหนียวดำ)
5. มะพร้าวขูด 1 ลูก
6. น้ำตาลปึก650 กรัม
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ใบเตย
9. แครอท
10. มัน
11. เผือก
12. ดอกอัญชัน
13. ฟักทอง
2. แป้งข้าวเหนียว
3. แป้งข้าวเหนียวดำ (ข้าวก่ำ)
4. น้ำ 2 ถ้วย (3 ช้อนโต๊ะ สำหรับข้าวเหนียวดำ)
5. มะพร้าวขูด 1 ลูก
6. น้ำตาลปึก
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ใบเตย
9. แครอท
10. มัน
11. เผือก
12. ดอกอัญชัน
13. ฟักทอง
เรามาเรื่มทำกันเลย ! ….
- แครอท ฟักทอง เผือกไปนึ่งและนำไปบดให้ละเอียด
- เตรียมในส่วนของแป้ง
- เพิ่มรสชาดในตัวแป้งให้มีรสแอบหวานนิดหน่อยโดยนำมันนึ่งบดมาใส่เล็กน้อย แล้วจึงใส่น้ำและนวดคลึงแป้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน สังเกตจากแป้งข้าวเหนียว ถ้าแฉะให้เพิ่มแป้ง หรือมีผงแป้งเหลือไม่เกาะเป็นกลุ่มให้เพิ่มน้ำ นวดจนกระทั่งแป้งนุ่นเนียนสามารถปั้นได้
ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมๆ เล็กๆ
- ตั้งน้ำให้เดือด นำแป้งที่ปั้นเป็นก้อนกลมแล้ว ลงไปต้มในน้ำเดือด ต้มจนกระทั่งแป้งสุก นำขึ้นมาพัก
- ตั้งกระทิ ใส่น้ำตาลปึก เกลือเล็กน้อยลงไป ต้มจนกระทั่งเดือด
- นำแป้งที่ต้มแล้ว เทลงหม้อกะทิ
- ตามด้วยมะพร้าวขูด
สมาชิกในกลุ่ม
นางสาว ธารารัตน์ กุลยะ เลขที่ 34
นางสาว เกศริน หอละออง 16
นางสาว นภัสสร ปาลรัตน์ 6
นางสาว อังคณา อินทจันทร์ 35
นาย วรากร จุลิวัลลี 19
นางสาว เจนจิรา บุญไพโรจน์ เลขที่ 1
-